Khan hiếm đất tại TPHCM đẩy giá đất nền vùng ven tăng cao

16/05/2018 08:13 Sáng

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, dựa trên cơ sở dữ liệu của sác sàn giao dịch trên cả nước, các sở Xây dựng và từ Bộ Xây dựng cung cấp thì trong quý I, số lượng đất nền và nhà đất liền thổ tại TPHCM chào bán rất ít, có nguyên nhân chính là quỹ đất phát triển dự án nhà liền thổ ngày càng khan hiếm nên phần lớn là giao dịch đất thổ cư.

Khan hiếm đất tại TPHCM

Theo thống kê lượng mở bán nhà liền thổ và đất nền trong quý I không nhiều. Tại TPHCM, có thể kể đến một số dự án rao bán trong quý 1 và đạt kết quả cao như khu đô thị Dragon Village (Quận 9), khu đô thị Vạn Phúc (quận Thủ Đức, TP HCM), dự án nhà phố biệt thự Sài Gòn Mystety (khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi), Khu Dân cư phức hợp cao cấp Victoria Village…

Còn đối với các tỉnh vùng ven như Long An, Đồng Nai, chủ yếu ở khu vực giáp ranh TP.HCM trong quý 1 mở bán lần lượt là 2.009 nền và 1.895 nền/nhà phố. Các dự án có quy mô lớn, điển hình như T&T Long Hậu, LexingtonGarden (Long An) và Swan Park, Đảo Đại Phước (Đồng Nai).

Đất nền giao dịch thành công khoảng 807 nền, đạt tỷ lệ hấp thụ cao, lên đến 83%. Tuy nhiên, lượng giao dịch vẫn giảm 38% so với quý IV/2017. Nhà liền thổ (nhà phố và biệt thự) giao dịch thành công khoảng 392 căn. Sức hấp thụ đạt 63% và chỉ tương đương 61% so với quý IV/2017.

Ông Đính cũng cho biết, ba tháng đầu năm 2018 ghi nhận giá nhà đất liền thổ tiếp tục tăng cao tại các huyện vùng ven. Cụ thể, tại Củ Chi, đất nền ở các tuyến đường, hẻm nhỏ có giá 10 – 12 triệu đồng/m2; các đường lớn tiếp giáp nội đô có giá 20 – 30 triệu đồng/m2; Tại huyện Bình Chánh, giá trung bình khoảng 15 – 20 triệu đồng/m2; Tại huyện Cần Giờ, tại các đường nhỏ có mức giá 8 triệu đồng/m2, tại các tuyến đường có hạ tầng, giao thông tốt, giá từ 15 – 18 triệu đồng/m2.

Các khu vực ngoại thành này, mức giá bình quân tăng 2 – 5%. Riêng huyện Cần Giờ, do có sự đầu tư của tập đoàn Vingroup nên mức giá trung bình tăng khoảng 5 – 7% so với quý trước.

“Do sự khan hiếm đất trong nội thành TP.HCM, đẩy giá đất nền của các tỉnh thành xung quanh tăng giá. Đất tại các dự án phát triển của tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai…có mức giá 10 – 18 triệu triệu đồng/m2”, ông Đính nhấn mạnh.

Nhận định về thị trường đất nền TPHCM trong quý 2, ông Đính cho biết, thị trường sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Về nguồn cung số lượng dự án mở bán trên thị trường sẽ tăng mạnh so với trong quý 1, trong khi đó về nguồn cầu thì nhu cầu mua nhà của người dân vẫn rất lớn. Chính bởi thế lượng giao dịch trên thị trường sẽ tiếp tục ghi nhận mức cao.

Thực tế cho thấy, mới đầu quý 2 nhưng thị trường đất nền tại TPHCM đã bắt đầu sôi động mạnh mẽ. Cụ thể, theo thông tin từ Phú Long tại buổi mở bán đợt hai dự án Dragon Village ngày 14/4 đã thu hút gần 300 khách tham dự và 100% sản phẩm đã có chủ sở hữu chỉ trong vòng 2 tiếng. Cũng tại dự án này toàn bộ giỏ hàng đợt 1 tung ra cách đây 3 tháng cũng được đặt mua hết. Được biết, Dragon Village là dự án đầu tiên Phú Long phát triển tại khu Đông Sài Gòn với đầy đủ tiện ích như công viên, hồ cảnh quan, clubhouse, siêu thị, trường học…

 

Không chỉ đất dự án, nhà đất thổ cư tại TPHCM cũng đang ghi nhận tốc độ thanh khoản mạnh mẽ trên thị trường, nhiều nơi xảy ra sốt nóng. Hiện quận 9 hiện là khu vực tâm điểm trong cơn sốt đất. Giá đất ở đây đang tăng nóng, đặc biệt khu vực đất nền giáp ranh với dự án khu thể thao Rạch Chiếc, giá tăng nóng chưa từng có. Đơn cử đoạn đường Bưng Ông Thoàn, ở mặt tiền đường có giá 100 triệu đồng/m2, còn trong hẻm nhỏ thì giá 40 triệu đồng/m2, tăng gấp đôi so với 6 tháng trước.

Cùng với quận 9, các huyện vùng ven như Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi hiện giá đất cũng đang tăng chóng mặt và đang diễn ra tình trạng sốt nóng như giữa năm 2017. Các khu vực vùng ven giáp ranh TPHCM, đất nền cũng đang bắt đầu nóng sốt mạnh mẽ.

Nhận định về cơn sốt giá đất tại các quận vùng ven TP HCM hiện nay, các chuyên gia cho biết thực ra phân khúc đất nền đã sốt giá từ sau Tết Nguyên đán. Có một số nhà đầu tư lướt sóng tận dụng thời cơ giá đất tăng cao để nhảy vào “hớt váng” làm cho cơn sốt giá này chưa thể hạ nhiệt.

Nam Anh
Theo InfoNet

Bấm gọi     0938283293